Tủ nuôi đông trùng hạ thảo nên chọn thế nào – Tìm hiểu, hướng dẫn nuôi

tủ nuôi đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, nó luôn được lượng lớn người săn đón trên thị trường. Đông trùng tự nhiên có giá rất cao ngang với giá “vàng”  cũng như số lượng ít. Do đó để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng hiện nay, các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy rất được chuộng. Vậy tủ nuôi cấy đông trùng hạ thảo có mang đến sản phẩm có giá trị như tự nhiên.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo là gì? 

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo là một thiết bị để nuôi cấy nhân tạo nấm sản phẩm đông trùng hạ thảo. Tủ nuôi có hệ thống nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, các thành phần phù hợp để nấm đông trùng phát triển. Tủ nuôi hỗ trợ nấm đông trùng nhân tạo có giá trị dinh dưỡng cao nhất. 

Tủ nuôi đông trùng công nghiệp
Tủ nuôi đông trùng công nghiệp.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo tươi

Hoặc tham khảo : Cách ngâm rượu đế đông trùng hạ thảo

Mô hình khoa học nuôi đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Do vậy để nuôi cấy được loại dược liệu này phải trải qua nhiều giai đoạn:

  • Giai đoạn nuôi cấy sợi: Chuẩn bị các lọ thủy tinh để đựng thành phần chất tổng hợp. Thành phần chất bao gồm: nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt. Xay nhuyễn hỗn hợp chất rồi cho vào từng lọ thủy tinh. Sau đó đưa các lọ vào tủ nuôi cấy đông trùng. Nuôi cấy ở nhiệt độ 25 độ C, độ ẩm 75%, ánh sáng vừa phải. Giai đoạn nuôi cấy sợi trong khoảng 15-20 ngày, có sợi nấm xuất hiện.
  • Giai đoạn tạo quả thể: nuôi cấy trong điều kiện nhiệt độ môi trường 20ºC; độ ẩm 80%; chiếu sáng với cường độ là 1000 Lux. Chiếu  sáng 12 giờ mỗi ngày và có mở cửa thoáng 30 phút vào buổi sáng và chiếu tối. 

Nuôi cấy trong 15 ngày, các lọ sẽ  xuất hiện ngọn nấm nhú lên nhỏ li ti.

  • Giai đoạn phát triển quả thể:  đây là giai đoạn hình thành đông trùng hạ thảo. Khoảng thời gian là kéo dài 2 tháng. Điều kiện nuôi cấy trong giai đoạn này cũng có sự thay đổi. Cường độ ánh sáng là 700 Lux. Kiểm tra theo dõi thường xuyên sự phát triển của nấm, loại bỏ các sợi nấm bị mốc.
  • Giai đoạn thu hoạch: nấm đông trùng thảo nuôi cấy sẽ có màu vàng đậm. Phần thân có màu nhạt hơn nấm tự nhiên. Dùng kéo cắt sát gốc phần đông trùng hạ thảo. Nếu trong lọ còn các cơ chất nuôi cấy thì tiếp tục nuôi cấy lần 2. 

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo có mang đến sản phẩm tốt như tự nhiên

Các thảo dược, dược liệu có nguồn gốc từ tự nhiên sẽ tốt hơn, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các sản phẩm nuôi cấy nhân tạo. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu phân tích, nấm đông trùng nuôi cấy trong tủ lạnh cũng có các thành phần dinh dưỡng tương tự với đông trùng tự nhiên, cũng có hàm lượng khá cao tốt cho sức khỏe. Do vậy tủ nuôi đông trùng mang đến sản phẩm có giá trị tốt, đảm bảo an toàn. 

Tủ nuôi đông trùng dùng trong gia đình
Tủ nuôi đông trùng dùng trong gia đình.

Các loại tủ nuôi đông trùng hạ thảo

Tủ lạnh mini nuôi đông trùng hạ thảo: Để có thể đảm bảo về chất lượng cho đông trùng nuôi cấy, trong mỗi tủ nuôi thường có số lượng lọ nấm phù hợp. Thông thường tủ nuôi cấy đông trùng thường là tủ lạnh mini, mẫu tủ nhỏ gọn. Trung bình nuôi mỗi tủ chứa được từ 40-60 lọ nấm. Tuy nhiên tủ lạnh nuôi đông trùng không phải tủ lạnh thông thường mà cần phải có các chế độ phù hợp về độ ẩm, độ pH, ánh sáng. 

Nuôi đông trùng hạ thảo trong tủ đông: Một số loại đông trùng hạ thảo thích hợp với nhiệt độ thấp nên lựa chọn tủ đông để nuôi cấy. 

Nuôi đông trùng trong tủ mát : Khi sử dụng tủ này chỉ áp dụng trong trường hợp ngắn ngày hoặc đòi hỏi người nuôi phải nắm rõ kỹ thuật.

Nuôi đông trùng hạ thảo bằng tủ cấy vi sinh: tủ cấy vi sinh có  màng lọc nhỏ, hệ thống chiếu sáng đảm bảo đạt chuẩn,  khử trùng bằng đèn UV. Tủ có khả năng bảo quản giống tốt để tránh nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập.

Người có thể sử dụng tủ nuôi đông trùng hạ thảo

Tủ nuôi ĐTHT có các chế độ đơn giản, dễ dàng sử dụng nên các hộ gia đình có thể tự nuôi cấy trong tủ lạnh mini. Với các cơ sở sản xuất cần có nhiều kinh phí hơn để kinh doanh mở rộng, do đó có thể sử dụng tủ nuôi cấy kích thước lớn hoặc hệ thống tủ lạnh mini. 

Tủ sấy đông trùng
Tủ sấy đông trùng.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Uống đông trùng hạ thảo có tốt không

Hoặc tham khảo : Tác dụng của đông trùng hạ thảo nước

Giá nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nuôi trong tủ nuôi hay gọi là đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ có mức giá thấp hơn so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Tùy theo các địa chỉ nuôi cấy, loại đông trùng nuôi cấy, dạng bào chế của đông trùng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Trên thị trường hiện nay giá nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy khoảng từ 600.000 đồng- 8.000.000 đồng/150gram.

Cụ thể:

  • Sữa đông trùng hạ thảo nuôi cấy: 450.000- 600.000 đồng/ hộp
  • Đông trùng hạ thảo dạng viên đóng hộp: khoảng 750.000 đồng- 1.800.000 đồng
  • Đông trùng hạ thảo uống dạng nước: 900.000 đồng- 1500.000 đồng/ hộp
  • Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy: khoảng 600.000 đồng/ hộp 100gram
  • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy sấy khô: 5.000.000 đồng/ 150gram.
  • Đông trùng hạ thảo dạng bột: khoảng 2.000.000 đồng/150gram. 

Tủ nuôi nấm đông trùng mang đến các sản phẩm đông trùng có giá cả rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng. Đông trùng hạ thảo Gia Bảo- địa chỉ đa dạng các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. 

————-

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIA BẢO
Địa chỉ :207/6Trần Bình Trọng, P.hường 3, Quận 5 TP. HCM
Điện thoại: 0776.950.960
Email: dongtrunghathaogiabao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0776.950.960-070.334.6090