Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo – Bài toán nuôi đông trùng thương phẩm

mô hình nuôi đông trùng hạ thảo

Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo thực tế hiện nay rất nhiều. Với nhu cầu sử dụng dược liệu đông trùng hạ thảo ngày càng nhiều nên nhiều cơ sở. Nhiều người đã tự nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo. Để có thể xây dựng một mô hình thành công, vốn là một yếu tố không thể bỏ qua. Vậy nuôi đông trùng hạ thảo cần bao nhiêu vốn. 

Xây dựng mô hình nuôi đông trùng hạ thảo cần bao nhiêu vốn

Về cơ bản để xây dựng được một mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần một số vốn khá lớn. Bạn sẽ phải bỏ ra một số vốn khoảng 70 triệu đồng- 100 triệu đồng. Để có thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt chuẩn, cho ra những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng. Số tiền đầu tư nuôi cấy bao gồm mua các trang thiết bị nuôi cấy. Xây dựng cơ sở vật chất nuôi cấy, mua nguyên liệu, thậm chí là tiền. Để đưa sản phẩm ra thị trường cho quá trình thu hoạch sau này. 

Mô hình hiện đại trong nuôi đông trùng hạ thảo thế nào? 

Hiện nay có hai kiểu nuôi cấy đông trùng hạ thảo được nhiều cơ sở áp dụng đó là nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Bằng cơ chất và  nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm. Cho dù nuôi cách theo các nào thì những vật dụng cũng như quy trình nuôi cấy trùng thảo sẽ không có sự thay đổi. 

mô hình nuôi đông trùng hạ thảo
Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo.

Mời bạn xem thêm về : Giá đông trùng hạ thảo nhân tạo

Hoặc tham khảo : Đông trùng hạ thảo nhật bản tốt nhất

Những thiết bị cần thiết trong nuôi đông trùng hạ thảo

Để có thể xây dựng được một mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tốt. Cho ra các sản phẩm chất lượng cần có một số thiết bị sau: 

  • Tủ nuôi cấy vô trùng: tủ nuôi cấy có thể là tủ lạnh dành cho cơ sở nhỏ, tủ cấy vô trùng dành cho các cơ sở lớn hơn. Các tủ nuôi cấy cần đảm bảo về tiêu chuẩn như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Nên chọn các loại tủ có thể cài đặt sẵn chương trình để không mất nhiều thời gian để thay đổi, kiểm tra các điều kiện nuôi cấy. 
  • Giá nuôi cấy, hũ thủy tinh: đây là những vật dụng cần thiết giúp nuôi cấy đông trùng hạ thảo được tốt nhất. 
  • Một số vật dụng như máy kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng: những thiết bị này rất cần thiết. Bởi các yếu tố độ ẩm, ánh sáng. Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi cấy trùng thảo. 
  • Thiết bị bảo quản đông trùng hạ thảo 

Các bước trong nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ trải qua 4 bước sau đây, các nhà nuôi trồng cần chú ý. Mỗi bước sẽ có một điều kiện nuôi cấy đông trùng hạ thảo khác nhau.

  • Bước nuôi sợi: Cho cơ chất ( đậu tương, đậu xanh…) hoặc nhộng tằm vào trong các lọ thủy tinh. Sau đó cho cấy giống đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu tại các cơ sở về sinh học vào trong từng lọ. 

Mang các lọ thủy tinh đến phòng tối và đảm bảo điều kiện độ ẩm là 70-80%, nhiệt độ 20 độ C. Sau 10-12 ngày, các sợi nấm sẽ kín trong môi trường nuôi cấy.

  • Bước tạo quả thể: Bước này cần ánh sáng ở 1000 Lux. Để đông trùng hạ thảo có thể phát triển dài ra, điều kiện về độ ẩm và nhiệt độ. Như bước đầu nhưng cần lưu ý mở cửa thoáng khí mỗi ngày 2 lần. Mỗi lần 30 phút để không khí được lưu thông. 
  • Bước nuôi quả thể: sau 2 tuần hình thành quả thể, quả thể được nuôi. Trong môi trường có độ ẩm 85 độ C, ánh sáng 700Lux, nhiệt độ 20 độ C. Mỗi ngày vẫn mở cửa để lưu thông khí. Kỹ thuật viên cần lưu ý giai đoạn này để kiểm tra nấm mốc, kịp thời loại bỏ các cây bị nấm mốc. 
  • Bước thu hoạch: khi nấm đã dài và ngọn ngả sang màu vàng đậm là có thể thu hoạch. Cắt bỏ phần nấm phía trên chân đế, cho vào bảo quản nếu chưa bán. Nếu đế nấm còn cơ chất thì giữ lại để tiếp tục nuôi cấy lần tiếp theo. 
tìm đầu ra cho đông trùng hạ thảo
Tìm đầu ra cho đông trùng hạ thảo.

Mời bạn xem thêm về : Thu mua đông trùng hạ thảo

Hoặc tham khảo : Đông trùng hạ thảo của mỹ loại nào tốt

Tìm đầu ra cho đông trùng hạ thảo sau khi nuôi cấy thế nào? 

Sau khi có một mô hình nuôi cấy và cho ra những cây nấm đông trùng chất lượng. Việc tiếp theo các hộ nuôi trồng cần quan tâm là đầu ra cho đông trùng hạ thảo. Các hộ nuôi trồng có thể tìm kiếm cơ sở thu mua đông trùng hạ thảo trên các trang mạng xã hội. Lựa chọn các cơ sở sản xuất các sản phẩm liên quan đến đông trùng hạ thảo. Hoặc một nguồn đầu ra khác cho đông trùng đó là các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, các cơ sở chăm sóc sức khỏe  đều theo hướng các dược liệu tự nhiên. Do đó nhu cầu về dược liệu đông trùng khá cao. 

Nếu cơ sở có quy mô lớn hoặc có thể duy trì nguồn vốn ổn định thì việc lựa chọn tự chế tạo. Nên nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo khác nhau mang một thương hiệu riêng. Từ đó dễ dàng tiếp cận hơn tới tay người tiêu dùng. 

Bài viết về nuôi đông trùng hạ thảo cần bao nhiêu vốn sẽ mang cho bạn thêm nhiều kiến thức cho việc lựa chọn nuôi đông trùng hạ thảo nhân tạo. Đông trùng hạ thảo Gia Bảo luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo. 

————-

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIA BẢO
Địa chỉ : 207/6Trần Bình Trọng, P.hường 3, Quận 5 TP. HCM
Điện thoại: 0776.950.960
Email: dongtrunghathaogiabao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0776.950.960-070.334.6090