Lá cây đông trùng hạ thảo có gì khác biệt? Đặt điểm, nơi ở của đông trùng

lá cây đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo, một dược đã có mặt trong phương thuốc chữa nhiều bệnh thời trước đây. Và ngày nay, nó vẫn được lựa chọn để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị và phòng nhiều bệnh. Một câu hỏi có lẽ nhiều người vẫn thắc mắc đó là về lá cây đông trùng hạ thảo

Lá cây đông trùng hạ thảo thế nào, đặc điểm đông trùng hạ thảo 

Khi nghe các loại dược liệu, nó là các loại cây cỏ. Đa số các loài  cây cỏ thường có lá màu xanh. Nhưng một số loại, lá cây có một màu khác đặc trưng hoặc lá được biến đổi thành gai, thành tua cuốn…

Có thể nhiều người nghĩ rằng lá cây đông trùng hạ thảo là phần thảo, phần thân mọc ra từ phần trùng. Nhưng thực chất không phải vậy. Phần thảo của đông trùng hạ thảo là tế bào nấm mọc ra sau quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển. Từ nguồn dinh dưỡng trong cơ thể của sâu bướm. 

Cây đông trùng hạ thảo sinh sống nhiều ở vùng cao nguyên Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo phát triển ở độ cao trên 3000m. Dược liệu đông trùng khá đặc biệt có hai phần  gồm phần trùng và phần thảo. Phần trùng là ấu trùng sâu bướm Thitarodes. Phần thảo là sự phát triển của  loài nấm ký sinh Ophiocordyceps sinensis.

Sau khi bị nấm ký sinh hút hết chất dinh dưỡng, phần ấu trùng bướm trở nên khô cứng và nằm dưới đất. Chờ điều kiện môi trường thích hợp vào mùa hè, các tế bào nấm chất chứa sẽ phát triển và ngoi lên trên mặt đất. Phần thảo chính là nấm sẽ có màu vàng sẫm, đây là phần cây có của dược liệu bạn có thể coi chính là lá cây đông trùng hạ thảo. Phần trùng ở dưới mặt đất nuôi dưỡng, kích thích cho phần thảo vươn ra có thể coi đó là “ gốc đông trùng hạ thảo”. 

lá cây đông trùng hạ thảo
Lá cây đông trùng hạ thảo.

Mời bạn xem thông tin thêm về : 1 lạng đông trùng hạ thảo bao nhiêu con

Hoặc tham khảo : C sủi đông trùng hạ thảo

Con đông trùng hạ thảo sống ở đâu

Đông trùng hạ thảo sống tự nhiên chủ yếu ở vùng cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Sinh sống và phát triển ở độ cao trên 3000m. Vào mùa đông các khu rừng rụng lá, ấu trùng bướm ẩn dưới đất để sinh sống chờ mùa xuân ấm áp. Dưới mặt đất đầy lá ẩm sẽ tạo nên những loài nấm ký sinh. Sự hợp giao giữa nấm Ophiocordyceps sinensis và ấu trùng sâu bướm Thitarodes đã cho ra dược liệu đông trùng hạ thảo. 

Đặc điểm đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo có nhiều đặc điểm đặc biệt rất dễ nhận dạng. Phần trùng ở dưới luôn đi kèm với phần thảo ở trên. Phần trùng dài 4-5cm, có màu nâu sẫm. Trên thân có 8 đôi chân nhỏ, phần lưng có các đốt khía. Phần lá cây đông trùng hạ thảo ở phía trên có màu vàng  sậm hơi nâu, nhỏ dài khoảng 4-7 cm. 

Với Sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy trong cơ chất chủ yếu. Chỉ có phần lá cây đông trùng hạ thảo, phần thảo mà không có phần trùng. 

Một số cách ăn con đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có thể ăn trực tiếp hoặc qua chế biến thành nhiều món khác nhau. 

Cách ăn trực tiếp con đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo muốn ăn trực tiếp chỉ cần sơ chế  bằng nước ấm ở 30 độ C. Sau đó để trong nước 60 độ C khoảng 1-2 phút. Lấy nấm đông trùng hạ thảo nhai trực tiếp cả phần lá cây đông trùng hạ thảo lẫn phần gốc. Cách ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo áp dụng cho cả nấm đông trùng hạ thảo khô và đông trùng hạ thảo tươi. 

Công dụng của đông trùng hạ thảo
Công dụng của đông trùng hạ thảo.

Một số cách tạo món ăn đông trùng hạ thảo đơn giản 

Pha nước uống đông trùng hạ thảo

Đây là một cách chế biến đơn giản nhất giúp vừa được thưởng thức trà đông trùng hạ thảo thơm ngon, vừa ăn được cả dược liệu. Cho 3-5 cọng nấm đông trùng hạ thảo vào bát sơ chế bằng nước ấm 30 độ C để loại bớt bụi bẩn. Tiếp đến cho nấm đông trùng vào ấm pha trà và thêm nước ở 60-70 độ C. Chờ khoảng 5-7 phút là có trà đông trùng hạ thảo để thưởng thức. Uống cả phần nước và nhai phần cây đông trùng hạ thảo. 

Nấu cháo đông trùng hạ thảo nhiều dinh dưỡng

Cháo đông trùng hạ thảo cũng là một món ăn đơn giản phù hợp với những người mệt mỏi, người mới ốm dậy. Cho gạo đã vo sạch vào nồi, ninh nhừ thành cháo sau đó cho vài cọng nấm đông trùng hạ thảo đã sơ chế. Đun sôi trong khoảng 5 phút, thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Để món cháo thêm hấp dẫn hơn có thể thêm thịt gà xé nhỏ, rau củ các loại.

Canh sườn heo đông trùng hạ thảo

Món canh giàu dinh dưỡng phục vụ trong các bữa ăn hàng ngày. Sườn heo làm sạch với muối, trần qua nước đun sôi để khử bớt mùi hôi. Thêm nước ninh chín sườn khoảng 15 phút. Cho nấm đông cô, vài cọng lá cây đông trùng hạ thảo, gia vị đun 5 phút; cho thêm hành lá rồi múc ra bát. 

Các món ăn từ đông trùng hạ thảo
Các món ăn từ đông trùng hạ thảo.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Học nuôi đông trùng hạ thảo ở đâu

Hoặc tham khảo : Nước đông trùng hạ thảo của Hàn Quốc

Liên hệ tư vấn thêm về lá cây đông trùng hạ thảo kỹ hơn

Lá cây đông trùng hạ thảo hay phần thảo trên nấm đông trùng rất tốt đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ cung cấp thêm các dưỡng chất mỗi ngày mà còn hỗ trợ phòng và trị bệnh. Đông trùng hạ thảo Gia Bảo với các sản phẩm đông trùng tốt luôn đồng hành cùng người tiêu dùng. 

————-

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIA BẢO
Địa chỉ : 207/6Trần Bình Trọng, P.hường 3, Quận 5 TP. HCM
Điện thoại: 0776.950.960
Email: dongtrunghathaogiabao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0776.950.960-070.334.6090