Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc – Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất

Hiện tượng mốc ở đông trùng hạ thảo là rất phổ biến

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Trong quá trình sử dụng do một số vấn đề bên ngoài làm cho đông trùng hạ thảo tươi bị mốc. ĐTHT có giá khá cao do đó cách xử lý đông trùng hạ thảo tươi bị mốc luôn được nhiều người tìm kiếm. 

Nguyên nhân

Đông trùng hạ thảo tươi bị mốc do nhiều nguyên nhân khác nhau: 

  • Do sản phẩm đông trùng hạ thảo bị các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập: đông trùng hạ thảo tươi chứa nhiều dinh dưỡng, hàm lượng nước khá nhiều nên dễ thu hút các loại côn trùng vi khuẩn. Khi bảo quản không kỹ sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập sinh sôi tạo nên nấm mốc.
  • Lựa chọn mua ở các cơ sở không uy tín: các cơ sở không đảm bảo chất lượng, hệ thống bảo quản không tốt làm đông trùng tươi bị nhiễm nấm mốc. 
  • ĐTHT tươi bị nấm mốc xâm nhập từ trước thu hái.
đông trùng hạ thảo tươi bị mốc
Hiện tượng bị mốc ở ĐTHT.

Mời bạn xem thông tin về : Cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu

Hoặc tham khảo : Đông trùng hạ thảo tươi nấu món gì

Đặc điểm đông trùng hạ thảo tươi bị mốc

Đông trùng hạ thảo tươi thường có màu vàng rơm ở phần thảo màu nâu đậm hoặc vàng sẫm ở phần trùng. Khi bị nấm, đông trùng hạ thảo tươi thường có màu khác biệt. 

Đông trùng tươi bị mốc có  các đốm trắng, đốm đen hay các mảng màu xanh rêu trên phần trùng hoặc phần thảo. Các vết sạm đen lộ rõ khiến hình dạng của  đông trùng hạ thảo bị thay đổi.

Mùi thơm nhẹ của đông trùng hạ thảo bị mất thay vào đó là mùi  ẩm mốc rất khó chịu.

Ngoài ra khi sờ tay vào ĐTHT tươi bị mốc có cảm giác như có bột bám vào tay. 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo tươi bị mốc 

Đông trùng hạ thảo tươi khi bị mốc vẫn có thể sử dụng được. Khi sử dụng cần xử lý đúng cách. Bởi nếu không xử lý đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.  

Nấm mốc ký sinh trên đông trùng hạ thảo tươi sẽ hút hết những dưỡng chất trong thảo dược. Tác hại hơn là nấm mốc có chứa các chất gây tế bài có thể gây ngộ độc, suy tim, tăng sinh tế bào ung thư, thậm chí nếu sử dụng phải đông trùng hạ thảo bị mốc quá nhiều.

Nếu ĐTHT tươi bị mốc nhẹ mốc hãy loại bỏ điểm mốc đó để tránh lây lan qua các vùng khác,các ĐTHT chưa mốc. Các bước xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc như sau: 

  • Xác định mức độ nhiễm nấm mốc trên đông trùng tươi rồi loại bỏ phần bị mốc

Nếu đông trùng hạ thảo tươi chỉ mốc dưới 5% so với tổng số thì hãy lấy đông trùng hạ thảo đó ra khỏi lọ đựng hoặc túi. 

  • Khử khuẩn cho phần đông trùng hạ thảo tươi chưa bị mốc

Đầu tiên rửa ĐTHT tươi bị mốc nhẹ trong nước muối loãng ( nồng độ 20 – 30%)  sau đó tiếp tục nhúng vào nước sôi khoảng 100 độ C từ 1 – 2 lần.

  • Sơ chế đông trùng hạ thảo tươi đã qua khử khuẩn: phơi đông trùng hạ thảo dưới bóng râm hoặc sấy khô đến lúc  độ ẩm đạt 13%. Sau đó cho đông trùng hạ thảo tươi vào lọ thủy tinh hoặc túi rồi hút chân không rồi để trong tủ lạnh bảo quản. 
Hiện tượng mốc ở đông trùng hạ thảo là rất phổ biến
Hiện tượng mốc ở đông trùng hạ thảo là rất phổ biến.

Một số cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi phòng khỏi nấm mốc

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn đông tủ lạnh

Cho đông trùng hạ thảo tươi vào túi sạch rồi hút chân không để loại bỏ không khí. Sau đó bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể kéo dài sử dụng 3-4 tuần.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Cho đông trùng hạ thảo tươi vào trong lọ thủy tinh sạch có nắp. Sau đó đậy kín nắp để vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản đông trùng tươi trong ngăn mát có thời gian sử dụng ít hơn, khoảng trong 14 ngày. 

Sấy khô đông trùng hạ thảo tươi

Nếu có một  lượng lớn đông trùng hạ thảo tươi thì cách tốt nhất để có thể sử dụng lâu dài. Là sấy khô đông trùng hạ thảo tươi. Sau khi sấy khô bạn chỉ cần cho đông trùng vào túi hút chân không, lọ thủy tinh đậy kín nắp. Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao. 

Cách sơ chế đông trùng hạ thảo tươi

Trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi cách sơ chế là rất quan trọng. Với đông trùng hạ thảo tươi nguyên con hãy ngâm vào nước ấm 30 độ. Trong khoảng thời gian 3-5 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó chế biến tùy thích.

Với đông trùng hạ thảo nuôi cấy nguyên hộp hãy loại bỏ phần đế nấm. Rồi tương tự ngâm trong nước ấm 30 độ trong 3-5 phút trước khi chế biến. 

Bảo quả trong tủ lạnh
Bảo quả trong tủ lạnh.

Mời bạn xem thông tin về : Đông trùng hạ thảo hữu cơ bổ phổi

Liên hệ tư vấn đông trùng hạ thảo tươi bị mốc

Khi đông trùng hạ thảo tươi bị mốc bạn đừng quá lo lắng, hãy xử lý theo hướng dẫn. Để giữ lại dược liệu nhiều dinh dưỡng này. Tuy nhiên nếu bị mốc quá nhiều nên bỏ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Đông trùng hạ thảo Gia Bảo luôn sẵn các sản phẩm chất lượng đảm bảo phục vụ cho quý khách hàng. 

 

————-

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIA BẢO
Địa chỉ : 207/6Trần Bình Trọng, P.hường 3, Quận 5 TP. HCM
Điện thoại: 0776.950.960
Email: dongtrunghathaogiabao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0776.950.960-070.334.6090