Đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương, di tinh, liệt dương, Yếu Sinh Lý

đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương

Đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương? Đông trùng hạ thảo, hay còn gọi là hạ thảo đông trùng. Một vị thuốc quý của Đông y với tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk) Sacc. Họ Nhục tòa khuẩn (Hypocreacea), có một xuất xứ khá phức tạp. Sản phẩm đông trùng hạ thảo chứa đựng trong mình một lai lịch của cả hai thế giới: động vật và thực vật. Vừa là “trùng” lại vừa là “thảo”, tức vừa là “con” lại vừa là “cây”.

Thành phần trong đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được coi là vị thuốc quý vì bản thân nó chứa tới 25-32% chất protid, khi thủy phân bởi các chất enzym trong cơ thể sẽ cho nhiều acid amin như glutamic, prolin, histidin, valin, oxyvalin, arginin, phenyllalanin và analin. Ngoài ra còn có tới 8,4% chất lipid, trong đó acid béo no chiếm 13%, acid béo không no chiếm 82,2% (trong đó, acid linolic 31,7%, acid linilenic 68,31%). Từ đông trùng hạ thảo còn phân lập được D- mannitol hoặc cordycepin, 3- deoxyadenosine.

Trong đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính bình. Quy kinh can, thận. Công năng bổ tinh khí, bổ can, thận, chỉ huyết,  hóa đàm. Dùng trị liệt dương, di tinh, hoạt tinh. Cần biết thêm rằng, để chữa các bệnh suy yếu sinh lý nam, ở nước ta, người ta còn dùng nhộng của con sâu (Brihaspa atrostigmella, thuộc họ sâu cánh bướm Lepidopterae),  sống trong thân cây chít hay còn gọi là cây đót (Thysanoloena maxima Kuntze, họ lúa Poaceae), sau khi rửa sạch bằng cách thả vào chậu nước muối loãng, vớt ra, để ráo nước rồi đem rang nhỏ lửa hoặc sấy khô. Đem sâu chít tẩm với mật ong, sao khô hoặc sấy khô để làm vị đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo rất đắt, do đó ở một số vùng ở nước ngoài người ta thường dùng các con “nhộng cỏ” Cordyceps millitaris (L.) Link rồi qua gia công chế tác để nó giống với vị đông trùng hạ thảo chính danh. Vì vậy, khi dùng cần phải chú ý phân biệt để tránh dùng phai đông trùng hạ thảo giả.

Bị liệt dương
Bị liệt dương.

Mời bạn xem thêm về : Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Tác dụng của đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương

Theo một số nghiên cứu trên thực nghiệm trong thời gian dài về các vị thuốc làm từ đông trung có tác dụng sinh học tốt. Cụ thể là làm tăng rõ rệt lượng máu tim của “Cậu thỏ”.

Với loại ếch : Tiêm cho ếch thì tim và cử động tại chỗ đều làm tim đập chậm lại. Với tim có sức bóp không tăng; làm giãn cơ trơn khí quản động vật thí nghiệm; hạ huyết áp sau khi gây mê.

Với loại chó: Khi tiêm tĩnh mạch với liều ~0,5ml/kg thể trọng đều thể hiện hạ huyết áp, sau ~10 phút huyết áp trở lại bình thường; có tác dụng an thần và gây ngủ; ức chế tử cung và ruột; ức chế vi khuẩn lao, liên cầu khuẩn, 1 số nấm ngoài da; chống lão hóa; ức chế tế bào ung thư.

Với loại chuột: Với liều ~170mg/kg thể trọng chuột nhắt đã gây ung thư võng mạc. Nếu uống liền 1 tuần sinh phẩm của đông trùng hạ thảo thấy rằng thời gian sống của chuột kéo dài rõ rệt so với những con chuột khác.

Cách đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương

Ở những quý ông có “cậu nhỏ” khó vực dậy” hoặc những cơ địa “tinh không bền”, không chủ động được việc kiểm soát “tình hình chiến sự”, thậm chí là di tinh… nên dùng đông trùng hạ thảo làm bột uống riêng ngày 3 – 6g trước khi đi ngủ, uống liền 2-3 tuần.

Để tăng cường tác dụng có thể phối hợp với một một số vị thuốc khác như: đông trùng hạ thảo 6g tán bột, hòa vào nước sắc của các vị dâm dương hoắc 8g, ba kích, hà thủ ô đỏ, mỗi vị 12g. Ngày dùng 1 thang, chia 2-3 lần uống.

Nếu bị hoạt tinh, di tinh, thêm kim anh 10g, khiếm thực 10g vào thang thuốc trên. Cách làm tương tự, uống một liệu trình 2-3 tuần liền.

Nếu bị viêm phế quản mạn tính, ho hen lâu ngày, có thể dùng đông trùng hạ thảo 8g (tán bột), tang bạch bì 10g, tiểu hồi 2g, cam thảo 4g, khoản đông hoa 6g, cách làm như trên, uống 2-3 lần trong ngày, uống liền 3 – 4 tuần lễ. Ngoài ra còn dùng trong bệnh đau lưng, đau xương cốt, phối hợp với đỗ trọng, cẩu tích, tục đoạn…

đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương
Đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương.

Mời bạn xem thêm về : Đông trùng hạ thảo ai không nên dùng

Hoặc tham khảo : Đông trùng hạ thảo ong là gì

Liên hệ tư vấn đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi liên quan tới đông trùng hạ thảo trị chứng liệt dương. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích cho các bạn.


ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIA BẢO
Địa chỉ :207/6Trần Bình Trọng, P.hường 3, Quận 5 TP. HCM
Điện thoại: 0776.950.960
Email: dongtrunghathaogiabao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0776.950.960-070.334.6090