Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc Dùng Được Không? Dấu Hiệu, Bảo Quản

Đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc là hiện tượng rất dễ xảy ra nếu bạn không biết cách bảo quản dược liệu đúng cách. Trong điều kiện thông thường, đông trùng hạ thảo có thể bị mốc do vi khuẩn, không khí hay độ ẩm,… Lúc này, không thể sử dụng đông trùng được nữa bởi ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe. Vậy sau đây cùng đông trùng hạ thảo Gia Bảo cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường được sơ chế và đóng gói cẩn thận. Nên rất ít xảy ra tình trạng bị nấm mốc. Đông trùng hạ thảo có tỉ lệ nấm mốc cao là do trong quá trình sử dụng. Bạn để bao bì hở hoặc không bảo quản đúng cách.

Đông trùng hạ thảo bị nấm mốc xâm nhập rất dễ để nhận biết bằng một số dấu hiệu sau:

  • Quan sát bằng mắt: Xuất hiện các chấm lốm đốm màu trắng, đen sậm hoặc màu sắc khác thường trên sản phẩm. Ban đầu các đốm mốc nhỏ, xuất hiện rải rác, nhưng để lâu không xử lý. Sẽ phát triển nhanh thành từng mảng mốc.
  • Ngửi mùi hương: Sản phẩm mất đi mùi thơm đặc trưng thay vào đó là mùi hôi mốc, khó ngửi.

Đông trùng hạ thảo tươi sẽ khó phát hiện tình trạng nấm mốc hơn so với đông trùng hạ thảo khô.

Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc
Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc.

Mời bạn xem thêm về : Giá đông trùng hạ thảo tây tạng

Hoặc tham khảo : Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Mốc là một dạng nấm có hại, thường xuất hiện trên hầu hết tất cả các loại thực phẩm. Khi gặp môi trường phù hợp. Môi trường lý tưởng nhất để nấm mốc phát triển. Là môi trường có độ ẩm cao, thiếu ánh nắng mặt trời.

Nấm mốc thường phát triển từ một điểm nhỏ rồi lan dần ra các khu vực xung quanh. Vì vậy, tất cả các loại thực phẩm bị mốc một phần đều có thể sử dụng tiếp. Được xử lý đúng cách, kể cả sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Tuy nhiên, nếu đông trùng dạng tươi bị mốc không được xử lý kỹ lưỡng thì rất nguy hiểm khi sử dụng. Vấn đề gặp phải đầu tiên đó là về tiêu hóa và ngộ độc cấp tính đến hô hấp, tim mạch. Trường hợp nguy hiểm hơn, sử dụng sản phẩm đông trùng bị nấm mốc còn dẫn đến tử vong.

Chính vì vậy, khi đông trùng hạ thảo bị nấm mốc nặng không nên tiếc mà giữ lại để sử dụng. Chỉ nên áp dụng cách xử lý để tiếp tục sử dụng khi sản phẩm mới xuất hiện các đốm mốc nhẹ. Chưa làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc có thể là nguy cơ dẫn đến các hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe. Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ nhiễm nấm mốc của sản phẩm mà xác định xem nên bỏ hay xử lý để tiếp tục sử dụng. Nếu tổng mức độ bị nhiễm nấm mốc trong khoảng dưới 5% thì mới nên xử lý nấm mốc để sử dụng.

Cách xử lý đông trùng hạ thảo khi bị mốc như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên nên loại bỏ các con đông trùng hạ thảo bị nhiễm nhiều nhất (ổ mốc).
  • Bước 2: Sau đó đem số đông trùng còn lại rửa sơ qua nước muối có nồng độ 20 – 30%.
  • Bước 3: Sau khi rửa nước muối thì đem chần qua nước nóng ở nhiệt độ 65 – 70 độ C đối với đông trùng hạ thảo khô và nước 100 độ C đối với đông trùng hạ thảo tươi khoảng 1 – 2 lần.
  • Bước 4: Chần xong thì đem phơi khô đến khi đạt độ ẩm khoảng 13% thì đóng gói và thực hiện các cách bảo quản sản phẩm.

Tuy có thể xử lý nấm mốc nhưng cách này. Có thể làm giảm đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo. Vậy nên tốt nhất cần đặc biệt chú ý bảo quản sản phẩm đúng cách.

quan sát bằng mắt hay ngửi bằng mũi
Có thể quan sát bằng mắt hay ngửi bằng mũi xem có bị mốc hay không.

Cách bảo quản đông trùng không bị mốc

Mỗi dạng đông trùng sẽ có cách bảo quản riêng để tránh tình trạng bị nấm mốc. Làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Sau đây là một số cách bảo quản sản phẩm đông trùng hạ thảo nên biết:

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách

Đông trùng hạ thảo tươi có thời hạn sử dụng thấp hơn so với các sản phẩm đông trùng khác. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được đánh giá là dạng đông trùng. Dễ bị nấm mốc xâm nhập nhất nếu không bảo quản đúng cách.

Để hạn chế tình trạng nấm mốc xuất hiện làm mất đi dinh dưỡng có trong sản phẩm, người dùng nên:

Bảo quản sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ lạnh là một trong những cách bảo quản nấm đông trùng đơn giản nhất. Sau mỗi lần sử dụng, cho phần đông trùng còn thừa vào túi zip. Và sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí bên trong rồi để ở ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C). Phương pháp này có thể giúp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong vòng 1 tháng.

Nếu không có máy hút chân không, có thể cho đông trùng hạ thảo tươi. Vào lọ thủy tinh có nắp vặn và để vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ C. Tuy nhiên, khi không hút chân không, đông trùng hạ thảo chỉ có thể bảo quản được trong khoảng 2 tuần.

Sấy khô – Giảm nguy cơ đông trùng bị nấm mốc

Ngoài cách bảo quản đông trùng tươi bằng tủ lạnh, có thể bảo quản sản phẩm lâu hơn khi sấy khô. Có thể làm khô sản phẩm đông trùng bằng cách đem phơi dưới nắng mặt trời hoặc sấy bằng lò.

Cách sấy bằng lò được đánh giá là nhanh hơn và có hiệu quả hơn so với việc phơi nắng. Cách làm khô này có thể loại bỏ tới 90% lượng nước trong đông trùng hạ thảo. Giúp giảm nguy cơ bị nấm mốc xâm nhập.

Sau khi đông trùng hạ thảo được sấy khô thì tiến hành bảo quản. Theo phương pháp bảo quản loại đông trùng hạ thảo khô.

Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo.

Mời bạn xem thêm về : Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Hoặc tham khảo : Mang thai uống đông trùng hạ thảo được không

Ngâm rượu hoặc mật ong để bảo quản đông trùng tốt nhất

Một trong những cách giảm tình trạng đông trùng hạ thảo bị nấm mốc hiệu quả. Người dùng nên áp dụng đó là ngâm cùng với rượu và mật ong. Đây là cách bảo quản thông dụng được lưu truyền từ thời ông cha. Hiện nay vẫn được áp dụng rộng rãi.

Cách thực hiện:

  • Đem đông trùng hạ thảo tươi rửa sạch, để cho ráo hết nước.
  • Cho vào bình thủy tinh rồi đổ mật ong nguyên chất hoặc rượu trắng vào ngâm. Ngâm đông trùng hạ thảo tươi trong mật ong khoảng 7 ngày và rượu khoảng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng.

Khi ngâm đông trùng với mật ong hoặc rượu, có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi. Trong khoảng thời gian lâu nhất. Đặc biệt, sản phẩm rượu ngâm đông trùng và mật ong ngâm đông trùng rất tốt cho cơ thể. Nếu sử dụng thường xuyên. Người dùng có thể sử dụng để nâng cao sức khỏe và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả. Có thể sử dụng đông trùng ngâm rượu với nhân sâm, kỷ tử, lạc tiên,…

Liên hệ tư vấn thêm về đông trùng hạ thảo bị mốc

————————————————————————————-
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIA BẢO
Địa chỉ :207/6Trần Bình Trọng, P.hường 3, Quận 5 TP. HCM
Điện thoại: 0776.950.960
Email: dongtrunghathaogiabao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0776.950.960-070.334.6090