Đi đào đông trùng hạ thảo thế nào? Điều thú vị trong khi đi đào thảo dược

đi đào đông trùng hạ thảo

Dược liệu đông trùng hạ thảo tự nhiên mang đến nhiều tác dụng, nhiều giá trị cho sức khỏe con người. Với quá trình phát triển và sinh sống trong điều kiện khác biệt, việc thu hái cũng trở nên khó hơn và cẩn thận hơn. Vậy người dân đi đào đông trùng hạ thảo như thế nào? 

Sự hình thành của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc đã được biết đến độc nhất vô nhị có ở Cao nguyên Tây Tạng – TQ. Loài dược liệu này sinh sống ở độ cao trên 3000 mét so với mực nước biển.  Bí ẩn về sự phát triển cũng như các giá trị về y học nổi bật, những tác dụng tuyệt vời với cơ thể luôn được nhiều sự quan tâm. Sự hình thành của đông trùng hạ thảo cũng trải qua một thời gian dài. 

Đông trùng hạ thảo là một quá trình cộng sinh ấu trùng và nấm. Ban đầu nó chỉ là một con sâu bướm thuộc chi Thitarodes. Loài sâu bướm này có mặt nhiều ở Trung Quốc đặc biệt là vùng Tây Tạng và sống ở trên các vùng đất cỏ cao nguyên. Vào mùa đông, ấu trùng sẽ trú ẩn dưới đất, cạnh những gốc cây hay vị trí nhiều thức ăn dinh dưỡng. 

Trong quá trình ẩn náu, loài ấu trùng bị nhiễm nấm Ophiocordyceps sinensis ( thuộc nhóm nấm Ascomycetes) qua phần miệng hoặc da. Kết hợp với mưa nhiều, nấm càng phát triển. Nó lấy dinh dưỡng bên trong ấu trùng và phát triển các bào tử nấm. Dần dần, ấu trùng trở nên cứng giống như một ngôi nhà bảo vệ, nuôi dưỡng bảo tử nấm. Đến mùa hè, thời tiết nắng ấm, bào tử nấm vươn dài ngay trên đầu của ấu trùng và ngoi lên mặt đất. 

thu hoạch đông trùng hạ thảo ở tây tạng
Thu hoạch đông trùng hạ thảo ở tây tạng.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Đông trùng hạ thảo phát triển như thế nào

Hoặc tham khảo : Lá cây đông trùng hạ thảo

Cuộc khai thác đông trùng hạ thảo tự nhiên

Theo sự nghiên cứu, trong loài dược liệu này có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. Có khả năng chữa cũng như phòng chống được nhiều bệnh khác nhau. Do đó, vào thời điểm nấm đông trùng hạ thảo ngoi lên mặt đất, chính là lúc người dân thu hoạch và kiếm thu nhập. 

Quá trình thu hoạch đông trùng hạ thảo ở tây tạng cũng không đơn giản. Để lấy được đông trùng hạ thảo, người dân cần phải vượt qua những rãnh núi để đặt chân lên được độ cao trên 3000m. Lá khô màu vàng nâu trong rừng xen lẫn những mầm nhú của nấm đông trùng khiến việc khai thác cũng trở nên khó khăn. Do ở vị trí khá cao, nên không thể sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại. 

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng nằm dưới đất, nên dụng cụ sử dụng để tìm đông trùng hạ thảo đó là những chiếc que sắt để bới tìm. Việc khai thác trùng thảo cần cẩn thận tỉ mỉ để không bị sót. Sau khi thu hoạch cần phải làm sạch và bảo quản lạnh ngay để không bị hỏng, giúp kéo dài hơn thời gian sử dụng. 

Yếu tố cần thiết khi đi đào đông trùng hạ thảo

Để có thể đào và khai thác đông trùng hạ thảo tự nhiên, sức khỏe vô cùng quan trọng. Người đào cần có sức khỏe tốt để có thể chống lại môi trường ở độ cao hơn 3000 mét. Trang phục bảo hộ cần thận tránh những côn trùng ở trong rừng. Thời gian đào đông trùng hạ thảo mất khá nhiều, không phải ngày một ngày hai nên cần  chuẩn bị lương thực thực phẩm. Đặc biệt quan trọng là dụng cụ hỗ trợ bảo quản. 

công dụng của đông trùng tự nhiên
Công dụng của đông trùng tự nhiên.

Trong quá trình khai thác cần phân biệt nấm đông trùng hạ thảo với các loại nấm khác. Với môi trường thuận lợi, việc nấm ký sinh trên các ấu trùng dễ dàng xảy ra. Do đó, sẽ có một số thành phần nấm khác có hình dáng có thể giống nấm đông trùng hạ thảo. Nên việc lựa chọn và nhận dạng đặc điểm dược liệu rất quan trọng. 

Mặt trái trong việc đi đào đông trùng hạ thảo đào quá mức

Sản phẩm đông trùng hạ thảo là một dược liệu có nhiều tác dụng lớn đối với sức khỏe. Loài đông trùng hạ thảo tự nhiên quý hiếm tăng cường sức khỏe, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính. Trùng thảo có tác dụng lớn đối với chức năng của thận và gan. Đặc biệt là hoạt động chống khối u, ức chế lại các tế bào ung thư,  điều hòa miễn dịch. 

Với những tác dụng to lớn này, việc khai thác càng trở nên nhanh chóng và  triệt để. Đông trùng hạ thảo tây tạng có quần thể hạn chế, vòng đời phức tạp, tính ký sinh bắt buộc. Hơn nữa, việc khai thác quá mức đã làm phá hủy môi trường sống của nó. Sự nóng lên của toàn cầu làm điều kiện môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó đông trùng hạ thảo tự nhiên đã giảm nhiều trong những năm gần đây. Vì thế giá đông trùng hạ thảo tự nhiên, trùng thảo tây tạng ngày càng đắt. Giá đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện nay ở mức giá 2 tỷ đồng/kg. 

Khai thác đông trùng hạ thảo tự nhiên
Khai thác đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Mời bạn xem thông tin thêm về : Chi phí nuôi đông trùng hạ thảo

Hoặc tham khảo : Nước đông trùng hạ thảo có tốt không

Liên hệ mua đông trùng tốt thay vì đi đào đông trùng hạ thảo

Quá trình khai thác, đi đào đông trùng hạ thảo tự nhiên không đơn giản. Nó cần có những kỹ thuật, kỹ năng để đem đến nguồn dược liệu chất lượng tốt nhất. Đông trùng hạ thảo Gia Bảo luôn đồng hành với người tiêu dùng những sản phẩm đông trùng hạ thảo uy tín, an toàn. 

————-

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIA BẢO
Địa chỉ : 207/6Trần Bình Trọng, P.hường 3, Quận 5 TP. HCM
Điện thoại: 0776.950.960
Email: dongtrunghathaogiabao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0776.950.960-070.334.6090