Cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm – Học và mô hình tiêu chuẩn

cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên là một dược liệu quý được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên dạng đông trùng hạ thảo này có lượng ít và có giá rất cao. Do vậy, hiện nay các cơ sở lựa chọn nuôi mô hình cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cách nuôi đông trùng trên nhộng tằm cần những tiêu chuẩn gì? 

Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Môi trường nuôi cấy có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và sự phát triển của đông trùng hạ thảo. 

Môi trường nuôi cấy đông trùng phải đảm bảo vô trùng. Đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí đạt chuẩn. Các yếu tố này cần được kiểm soát tốt để không làm ảnh hưởng đến quá trình. Độ ẩm cần thiết trong nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm là từ từ 70-80%, nhiệt độ tốt nhất ở 18-20°C.

Các trang thiết bị cần đạt tiêu chuẩn

Điểm nuôi cấy cần khoa học hợp lý để giúp nhộng tằm phát triển tốt, thuận lợi cho người chăm sóc.  Nuôi đông trùng hạ thảo cần trang bị đầy đủ giàn giá, các loại cơ chất, bình nuôi cấy đạt chuẩn. 

Các loại máy móc, thiết bị hiện đại như tủ nuôi vô trùng, dụng cụ đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đảm bảo độ chính xác cao. 

Môi trường sản xuất sạch và an toàn

Cần kiểm soát lượng người ra vào khu vực nuôi cấy. Khi vào nuôi cấy cần mặc đồ bảo hộ đã được khử trùng và loại bỏ hết các bụi bẩn. 

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm phải được khép kín. Các  nguyên vật liệu như nhộng tằm, các loại cơ chất… phải được khử trùng trước khi đưa vào tủ nuôi vô trùng. Cần kiểm tra liên tục, theo dõi thường xuyên theo dõi để có các biện pháp xử lý khi  nấm xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn.

cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm
Nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm.

Mời bạn xem thêm về : Hạn sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Hoặc tham khảo : Đông trùng hạ thảo hữu cơ bổ phổi

Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm thế nào

Nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm sẽ trải qua một số giai đoạn sau: 

Giai đoạn nuôi sợi trùng thảo:

Đây là giai đoạn đầu tiên để tạo hệ sợi đông trùng giống với gốc. Cách thực hiện là cấy giống đông trùng hạ thảo vào môi trường có nhộng tằm. Tiếp theo, chuyển các sợi giống vừa cấy vào trong phòng tối. Môi trường gồm độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ dao động 18 – 20°C.

Sau khoảng thời gian từ 10-12 ngày, các sợi nấm đã phát triển trên bề mặt nhộng chuyển tiếp sang giai đoạn 2. 

Giai đoạn tạo quả thể:

Khi nấm đã có sự phát triển thì chuyển sang phòng chiếu sáng. Môi trường để  tạo quả thể được tốt nhất là nhiệt độ từ 18 – 20°C; độ ẩm khoảng 75 – 80%. 

Thời gian chiếu sáng tối thiểu là 12 giờ với cường độ là 1000 Lux.

Mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần  30 phút vào sáng sớm và chiều tối để lấy ánh sáng tự nhiên, lưu thông khí. Sau khoảng thời gian 15 ngày, xuất hiện các sợi nấm vàng mọc trên nhộng tằm. 

Giai đoạn nuôi
Giai đoạn nuôi.

Giai đoạn quả thể phát triển thành cây:

Giai đoạn này nấm đông trùng nhộng tằm cần nhiệt độ giữ nguyên, độ ẩm là 80 – 85%. Cường độ sẽ giảm xuống còn 700 Lux với thời gian chiếu sáng 12 giờ mỗi ngày.

 Vẫn thực hiện việc mở cửa để lưu thông khí tốt. Tuy nhiên giai đoạn này các kỹ thuật viên cần kiểm tra và theo dõi nấm đông trùng mỗi ngày. Việc này giúp loại bỏ được những cá thể bị nấm mốc và nhiễm bệnh. Đông trùng hạ thảo mọc dài hơn và trở thành bào tử nấm sau 2 tháng nuôi cấy. 

Giai đoạn thu hoạch nấm:

Đây là giai đoạn cuối cùng thu được thành quả nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm. Khi thấy các ngọn nấm chuyển sang màu vàng sẫm hơn phần thân thì thu hoạch. Thu hoạch cả phần nấm và nhộng tằm.

Học cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm cần một khoảng thời gian tương đối. Các kỹ thuật tuy không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, độ chính xác cao. 

Nếu bạn muốn học cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm thì đông trùng hạ thảo Gia Bảo. Là một địa chỉ tư vấn với những thông tin thiết thực nhất 

Các sản phẩm đông trùng nuôi cấy của đông trùng hạ thảo Gia Bảo được lấy từ. Cơ sở sản xuất Công ty TNHH Dược Thảo Gia Bảo. Đơn vị đã có nhiều năm phát triển nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. 

Các  kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo được đảm bảo với sự tư vấn hỗ trợ chuyên môn từ những chuyên gia công nghệ sinh học. Công Ty TNHH Dược Thảo Gia Bảo đã có nhiều thành công trong việc nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo trên nền cơ chất tổng hợp, trên nhộng tằm. 

Do vậy nếu muốn học cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm có thể liên hệ. Với  Đông trùng hạ thảo Gia Bảo để nhận được hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình từ những kỹ sư có kinh nghiệm. 

công dụng của đông trùng hạ thảo nhộng tằm
Công dụng của đông trùng hạ thảo nhộng tằm.

Mời bạn xem thêm về : Cách pha đông trùng hạ thảo với mật ong

Hoặc tham khảo : Đông trùng hạ thảo dạng nước của nhật

Liên hệ tư vấn cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm kỹ hơn

Cách nuôi đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về mô hình phương pháp nuôi cấy. Hãy đến với sản phẩm đông trùng hạ thảo Gia Bảo để biết thêm nhiều hơn về cách nuôi cấy. Nấm đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm chất lượng, đạt hiệu quả cao nhất.  

————-

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIA BẢO
Địa chỉ : 207/6Trần Bình Trọng, P.hường 3, Quận 5 TP. HCM
Điện thoại: 0776.950.960
Email: dongtrunghathaogiabao@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0776.950.960-070.334.6090